Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Chấm dứt đào tạo tiến sĩ “vừa học, vừa làm”!

Chấm dứt đào tạo tiến sĩ “vừa học, vừa làm”!


(Dân Việt) – Tới đây, thực hiện Luật Giáo dục đại học, sẽ không tổ chức việc đào tạo tiến sĩ theo kiểu vừa học, vừa làm nữa. Những người đi làm tiến sĩ sẽ tập trung thời gian làm nghiêm túc.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước UBTVQH chiều 22.3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết: Bên cạnh những bất cập trong hoạt động đào tạo tại chức, thạc sĩ, tiến sĩ, cần điều chỉnh lại quy hoạch các trường đại học.

Ngay khi phiên họp bắt đầu, các đại biểu đã liên tục đặt ra nhiều câu hỏi “nóng” dành cho Bộ trưởng Phạm Vũ Luận. Đại biểu Lê Thị Nga – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chất vấn:

“Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trong việc để hàng ngàn sinh viên ra trường không tìm được việc làm? Chúng tôi cho rằng cần nhấn mạnh nguyên nhân là trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc hoạch định chính sách vĩ mô, xác định quy mô phát triển đại học cao đẳng gắn với nhu cầu của thị trường lao động”.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ QH ngày 22.3.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Luận cho biết:

Ngành giáo dục – đào tạo là ngành cung ứng nhân lực, còn việc sử dụng nguồn nhân lực lại thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành khác. Bộ sẽ nhanh chóng điều chỉnh lại quy hoạch các trường đại học, tính toán lại quy mô đào tạo theo hướng ưu tiên chất lượng, đồng thời tổ chức hệ thống thông tin cho xã hội biết ngành nào đang thiếu, ngành nào thừa.

Bên cạnh đó, ông Luận cũng thẳng thắn thừa nhận những bất cập trong hoạt động đào tạo tại chức, đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, đồng thời khẳng định: Bộ đã ban hành văn bản để chấn chỉnh các hoạt động đào tạo này.

“Chúng tôi đã ban hành văn bản giảm đào tạo tại chức xuống còn 50%; giảm và tiến tới xóa bỏ việc đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ở các trường đại học. Chúng tôi cũng đã quyết định cấm đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở ngoài cơ sở chính của trường. Tới đây, thực hiện Luật Giáo dục đại học, sẽ không tổ chức việc đào tạo tiến sĩ theo kiểu vừa học, vừa làm nữa. Những người đi làm tiến sĩ sẽ tập trung thời gian làm nghiêm túc để đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng có nhiều tiến sĩ mà không có nhà khoa học”, ông Luận cho biết.

Liên quan đến việc thả nổi chất lượng sách giáo khoa, sách tham khảo cho học sinh, khi có sách giáo khoa in cờ Trung Quốc, in bản đồ Việt Nam không có 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Bộ trưởng Luận khẳng định: Bộ Giáo dục – Đào tạo đã kiểm tra, rà soát thấy có một cuốn sách do NXB Đại học Sư phạm Hà Nội xuất bản, còn một số cuốn khác của các NXB khác không thuộc hệ thống xuất bản của Bộ.

Nguồn: http://danviet.vn/129826p1c28/cham-dut-dao-tao-tien-si-vua-hoc-vua-lam!.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên