Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Cao Triều Phát

Cao Triều Phát

và đánh giá: “Cụ đã tham gia kháng chiến ngay từ đầu và đã kháng chiến tới già, tới chết. Phần lớn sự nghiệp của cụ, cụ đã cống hiến cho cách mạng. Hiện tượng Cao Triều Phát là một hiện tượng đặc biệt, nói lên cái nghĩa khí của người dân Nam bộ, hơn nữa lại là một nhà giàu muôn hộ trọng nghĩa và khinh tài”. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhân vật lẫy lừng này, nhà văn Phan Trung Nghĩa đã viết quyển Cao Triều Phát – Kẻ sĩ đất phương Nam (NXB Văn hóa Văn nghệ).

 

 

Năm 1922, sau nhiều năm bôn ba nơi đất khách, Cao Triều Phát từ Pháp trở về nước và cộng tác với tờ La Tribune Indigène, bị mật thám Pháp theo dõi và bắt giam. Khi ra tù, ông chuyển hướng sang lĩnh vực báo chí, chủ trương tờ L’Ère NouvelleNhựt Tân Báo. Những tờ báo này luôn có những bài nẩy lửa đầy tinh thần phản kháng chống đối chế độ thực dân.

Với tinh thần yêu nước nồng nàn, ông đi theo cách mạng là lẽ tất nhiên. Ít ai biết, từ tháng 09-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thư gửi ông:

“Zù cách xa, Chính phủ và tôi lúc nào cũng nghĩ đến công nghiệp của ông đối với Tổ quốc, đối với cuộc kháng chiến và rất mong có ngày được gặp ông .

Cuộc kháng chiến càng ngày càng gay go, sự đoàn kết nhân zân càng ngày càng phải siết chặt. Ông là một lãnh tụ của một tôn giáo lớn, một vị nghị sĩ, một bậc lão thành. Nhiệm vụ ông đối với sự đoàn kết ở Nam bộ rất nặng nề. Chính phủ, Quốc hội cũng như đồng bào Trung, Bắc rất hâm mộ và tín nhiệm ông.

Với sự đồng tâm nhất trí của toàn thể quốc zân, ngày vinh quang của đất nước sẽ về đây. Ngày ấy cùng ông uống một chung rượu đào, ngâm một bài thơ đắc thắng, là lòng mong mỏi của tôi.

Thay mặt cho Chính phủ, tôi chúc ông mạnh khỏe luôn để cùng toàn zân theo đuổi cuộc kháng chiến lâu zài đến ngày thắng lợi cuối cùng.

Theo bức thư nầy, tôi kính gửi tặng ông bức ảnh của tôi gọi là vật kỷ niệm mọn.

Chào thân ái và quyết thắng” .

Cao Triều Phát – Kẻ sĩ đất phương Nam là tập sách có nhiều thông tin giá trị về lịch sử và qua đó, nhà văn Phan Trung Nghĩa đã khắc họa được chân dung của một con người mà học giả, nhà văn Trần Bạch Đằng từng ghi nhận: “Cao Triều Phát là một nhân sĩ, gọi như thế cũng được; ông là một trí thức, cũng không sai; ông là một nhà hoạt động lao động tên tuổi, đúng vậy; ông là một nhà tông giáo, rất chính xác; ông là một cán bộ cách mạng, hơn nữa lại là một đảng viên cộng sản, hoàn toàn đúng; và càng đúng hơn ông là một kẻ sĩ Nam bộ. Thế đấy, cái hào khí Nam bộ len vào từng mạch máu của Cao Triều Phát và dựng ông lên một hình tượng khả kính”.

 

H.N

 

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/cao-trieu-phat-ke-si-dat-phuong-nam/a84811.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên