Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sức khỏe dinh dưỡng » Cẩm nang cho người hảo ngọt

Cẩm nang cho người hảo ngọt

Món chè thường gắn với hình ảnh những người phụ nữ. Nhiều khách hàng chỉ thích một loại chè, quán chè nào đó vì tay nghề người nấu. Chị Nguyễn Thị Ngọc Mỹ, chủ chuỗi quán chè Mỹ (TP.HCM) chia sẻ: “Gia đình mình gắn bó với nghề bán chè từ nồi chè của mẹ ở chợ Bà Chiểu. Chè vừa là quà vặt, vừa là khẩu phần dinh dưỡng cho học sinh vào mùa thi, là món bổ sung giữa buổi cho người trí thức hay lao động chân tay, nên người nấu phải làm sao “giữ chân” được khách bằng cả chất lượng và hình thức”.

Món chè dễ ăn, dễ chế biến, nhưng với nhu cầu đa dạng của khách hàng và sự phong phú trong ẩm thực hiện nay, đầu bếp phải bỏ công chăm chút hơn nữa. Dễ nấu nhất là các loại chè đậu. Nồi chè ngon phụ thuộc vào việc ngâm thực phẩm, quá trình canh lửa, khuấy đều tay hay công đoạn cho đường, nước dừa vào từng thời điểm khác nhau, sao cho chè chín mềm hoặc chín vừa quyện với vị của vani, đậu phộng rang, mè… tạo nên vị ngon riêng biệt.

Chè có thể giải nhiệt trong mùa nóng, làm ấm bụng khi đói và có tác dụng nhuận tràng, ích lợi cho người yếu về tiêu hóa. Đặc biệt, một số loại chè đậu đen, đậu đỏ rất tốt cho phụ nữ mang thai. Xét về dinh dưỡng, các loại đậu rất giàu khoáng chất, vitamin, chất xơ… có lợi cho sức khỏe. Bằng tay nghề khéo léo, một số đầu bếp đã dùng các nguyên liệu quý hiếm như: yến, mật ong, táo tàu, sâm… để biến chè thành món ăn cao cấp. Những món cung đình xưa, nay cũng được “bình dân hóa” để có mặt ở nhiều hàng quán (chè đậu ngự, chè bột lọc, chè bạch quả). Từ một chén chè đơn giản như đậu xanh đánh hay chè sương sa hạt lựu nhiều màu, chè trái cây, thập cẩm (chè Nam bộ, chè Thái), cộng các yếu tố về sắc màu, hương vị, độ dẻo, giòn, dai của rau câu, phổ tai, tuyết nhĩ… món chè được sáng tạo không ngừng để “khép màn” một bữa ăn đơn giản hoặc bữa tiệc hoành tráng.

Chọn chè nào và nấu sao để “cộng hưởng vị”, nâng tầm món chính, hay “giải cứu” một bữa ăn nặng nề cho hệ tiêu hóa phụ thuộc vào sự thông minh của đầu bếp. Điều cần đặc biệt lưu ý là các loại đậu trong chè đậu phải được nấu chín, nếu còn sống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa. Người nội trợ đảm đang cũng cần biết để tránh một số món kỵ nhau, như hải sản không dùng với chè trái cây lạnh, hay bữa ăn nhiều đạm (thịt, cá) nên tránh các món chè có nước dừa. Đối với người mập hay trẻ em, không nên ăn chè nấu từ thực phẩm nhiều tinh bột, nước dừa (chè nếp, chè khoai). Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn chè ngọt hoặc phải nấu chè với đường ăn kiêng. Người suy thận không nên dùng chè đậu xanh và một số thực phẩm có tính hàn, giải nhiệt. Tốt nhất, nên sử dụng món chè sau bữa ăn và chọn thực đơn phối hợp sao cho chè như một giải pháp kích thích tiêu hóa, giúp bữa ăn phong phú.

Nhị Kiều

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/dinh-duong/so-tay-noi-tro/cam-nang-cho-nguoi-hao-ngot/a79007.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên