Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Buộc trả lãi trong thời gian phát tiền vay là sai

Buộc trả lãi trong thời gian phát tiền vay là sai


(Dân Việt) – Tôi có 2 con đang học đại học, vay tiền Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) 10 triệu đồng/cháu trong thời gian 2 năm. Tôi được biết theo quy định, sau khi các cháu ra trường 1 năm mới phải trả gốc và lãi, nhưng không hiểu sao năm đầu hội phụ nữ thôn lại thu của mỗi cháu 2.000 – 3.000 đồng/tháng.

Đầu năm 2013, gia đình tôi lại phải nộp 145.000 đồng/tháng tiền lãi, tôi hỏi NHCSXH huyện Quỳnh Phụ thì được trả lời là nay phải trả lãi. Việc thu như vậy có đúng không?

Học sinh, sinh viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội.

Về vấn đề bạn hỏi, ông Lò Văn Đức – Giám đốc Tín dụng học sinh, sinh viên – NHCSXH trả lời như sau: Điều 9 Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27.9.2007 của Thủ tướng chính phủ quy định: “Trong thời gian phát tiền vay, đối tượng vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi tiền vay…

Đối tượng vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học”. Thực hiện quyết định này, NHCSXH đã ban hành rất nhiều văn bản hướng dẫn việc cho vay cũng như việc thu nợ gốc và lãi. Tuy nhiên không có văn bản nào chỉ đạo các chi nhánh phải thu nợ gốc, lãi trong thời hạn phát tiền vay đối với chương trình tín dụng học sinh, sinh viên.

Hiện nay, NHCSXH thực hiện thu nợ gốc, lãi tiền vay nếu hộ vay có nhu cầu trả trước hạn. Việc thu tiền lãi trong thời gian phát tiền vay chương trình tín dụng đối với học sinh sinh viên là thực hiện theo yêu cầu của người vay chứ không bắt buộc. Nếu NHCSXH huyện trả lời phải trả tiền lãi trong thời gian phát tiền vay là không đúng với quy định. Còn việc thu lãi (nếu có), phải có biên lai thu (theo mẫu 01/BL do NHCSXH phát hành) gửi lưu giữ tại gia đình. Bạn nên mang theo biên lai này đến điểm giao dịch xã An Mỹ hoặc NHCSXH huyện Quỳnh Phụ để đối chiếu và giải đáp cụ thể số tiền đã thu.

Nguồn: http://danviet.vn/127510p1c28/buoc-tra-lai-trong-thoi-gian-phat-tien-vay-la-sai.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên