Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Biển QUÊ MÌNH

Biển QUÊ MÌNH

Trong bữa cơm tối đông đủ cả nhà, tự nhiên ba tôi nói “nếu chiến tranh xảy ra, ba sẽ xung phong về Lý Sơn ra trận, mẹ dắt mấy đứa cháu ngoại về An Giang tạm lánh”. Hình như ba tôi nói thật. Mọi người lặng đi. Đang vui vẻ ồn ào, không khí bỗng chùng xuống hẳn. Ba tôi, lúc đó chắc vẫn đang nghĩ về vùng biển yêu thương đó, trong mờ xa ký ức.
…Chiến tranh. Thế hệ sinh ra và trưởng thành trong thời bình như chúng tôi làm sao biết chiến tranh là gì. Vẫn hiểu rằng nó khốc liệt, nó tàn nhẫn, nó đau thương, nhưng tất cả chỉ là hình dung mà thôi. Giờ, cái điều đó đang lởn vởn đâu đây, thật gần. Ngay trong bữa tối sum họp gia đình cuối tuần, lúc mọi người cần nói với nhau những lời yêu thương, cần bàn với nhau những dự định sắp tới, thì câu chuyện bây giờ là thời sự biển đảo.
Nếu cuộc chiến xảy ra, nơi đầu tiên nguy hiểm là Lý Sơn, hòn đảo đang ở tâm nóng. Sao thấy thương những ngư dân nơi ấy vô cùng. Lòng cứ thắc thỏm lo. Mỗi sáng thức dậy, việc đầu tiên là tìm kiếm tin tức về vùng biển ấy. Mỗi tối trước khi đi ngủ lại thành khẩn nguyện cầu. Cầu cho mọi việc bình yên. Cầu cho chẳng có gì xảy ra cả.
Đối với con người nơi vùng biển ấy, biển là tất cả. Sinh ra ở biển, lớn lên với biển. Biển là nguồn sống duy nhất. Dù sau này có tha phương cầu thực thì biển vẫn là tình yêu, vẫn là nỗi nhớ. Hình ảnh cái vòi rồng phun nước trắng xóa, hình ảnh các ngư dân Lý Sơn đang đánh bắt tại ngư trường đó được báo chí đăng tải, làm thắt tim bao người con vùng biển ấy đang xa quê. Đọc các tin tức về quyết tâm bám biển của ngư dân, tôi rưng rưng, biết chắc rằng sẽ rất hiểm nguy. Nhưng, biết thế nào đây, vì với mọi người nơi ấy, biển còn thì nhà còn, mà nhà còn thì đất nước mới còn.
Ba tôi mấy ngày này ít ra ngoài hẳn. Ông hầu như mở ti vi liên tục. Thỉnh thoảng lại lo lắng hỏi “báo mạng có cập nhật tin gì mới không?”. Lâu lâu lại cầm điện thoại, gọi người này, người kia, hỏi thăm “ngoài nớ” có gì không. Có lẽ ba đang lo lắng lắm. Ba nói, biển mùa này đẹp, nước trong vắt. Đang mùa cá chuồn, giờ này mà ra biển, nhìn cá chuồn bay chấp chới, bình yên lắm. Cả gia đình tôi, ai cũng mê biển. Chỉ cần về quê, ngâm mình dưới làn nước mát mẻ đó, ăn con mực hấp tươi rói là hiểu mình, dù đi đâu về đâu, vẫn yêu thương nơi này vô tận. Và hiểu tại sao, dù có mất mát, con người nơi này vẫn chiến đấu đến cùng. Giữ biển, giữ đảo như cái tinh thần bất diệt của con người Lý Sơn.
Mà đâu phải chỉ Lý Sơn. Những ngày này, cả nước cùng một lòng hướng về biển đảo. Ai ai cũng muốn chung sức khi “nước nhà nguy biến”. Hành động yêu nước bao giờ cũng âm ỉ trong lòng người dân Việt như lửa giấu dưới tro tàn, không bao giờ nguội tắt. Và bây giờ đã cháy bùng lên. Thuở còn đi học, tôi rất thích những câu thơ viết về biển của Huy Cận. Một cảm giác khỏe khoắn, reo vui khi ngư dân căng buồm ra khơi: “Mặt trời xuống biển như hòn lửa/ Sóng đã cài then, đêm sập cửa/ Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi/ Câu hát căng buồm cùng gió khơi”. Tình yêu Tổ quốc, khi nhìn từ biển, tôi lại thấy rõ rệt những hình ảnh bao giờ cũng gợi lên sự thanh bình, ấm no. Thế nhưng, trong những ngày này, điều giản dị bao đời nay đang bị đe dọa. Dù vậy, chẳng gì có thể ngăn được tình yêu của người Việt dành cho biển. Chiến tranh. Gần 40 năm để thời gian biến cái cụm từ ấy thành dĩ vãng. Nhưng nếu cần, cũng phải dũng cảm đối mặt với nó.
Trong bữa cơm chiều nay, trước thái độ của ba tôi, tôi vững lòng hơn. Tuy vậy, tôi vẫn mong sao những lo lắng bất an trong lòng sẽ thoáng qua, để hè này, lại tung tăng về với vùng biển ấy. Về, để mỗi sáng ngắm bình minh lên trên biển. Về, để mỗi chiều ngắm hoàng hôn rơi. Về, để ngắm trời cao đất rộng. Biển quê mình bao giờ cũng đẹp. Và tôi nghe từng con sóng từ Hoàng Sa, Trường Sa đang vỗ nhịp trong tình cảm của mình. Biển ơi!

 TẠ TÂM

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-gia-tac-pham/bien-que-minh/a119722.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên