Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Mẹ và bé » Bệnh đến hẹn lại tăng

Bệnh đến hẹn lại tăng

Nhận biết các kiểu… bệnh

Bệnh xuất hiện trong mùa mưa thường có chung triệu chứng: sốt. Theo BS Đinh Tấn Phương – BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, trẻ em bị sốt phần lớn do nhiễm siêu vi cảm cúm thông thường; trẻ sốt cao có hắt hơi, sổ mũi nhưng không kèm các triệu chứng: ói mửa, tiêu chảy, không nổi gì trên da. Trong sốt siêu vi có một số siêu vi đặc biệt, như sốt xuất huyết không có triệu chứng trong ngày sốt đầu tiên, nhưng có một số đặc điểm gợi ý như: sốt cao đột ngột, sốt liên tục (uống thuốc hạ sốt một lúc sau lại tăng trở lại, kéo dài từ ba – bảy ngày). Trong những bệnh lý sốt khác như sốt do có ổ nhiễm trùng, loại sốt này dễ nhận biết như có mụt nhọt sưng tấy trên da, viêm VA, viêm họng (thành họng đỏ và có mủ). Ngoài ra còn có sốt do bệnh TCM.

Theo BS Nguyễn Công Viên – Phòng khám Đa khoa Quốc tế CMI, Hiệp hội Alain Carpentier, bệnh TCM phát hiện trên da là chính, da nổi lên những bóng nước nhỏ chung quanh có viền đỏ, chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, sâu trong vòm miệng, cũng có trường hợp nổi ở cánh tay, cẳng chân, đùi, mông… Khi phát hiện có bóng nước ở một trong những nơi kể trên, cần đưa trẻ đi khám ngay vì độ nặng nhẹ của bệnh không phụ thuộc vào bóng nước nổi nhiều hay ít. Cũng cần đến cơ sở y tế khi thấy các biến chứng khác như: rung cơ, giật mình, co giật… xảy ra lúc thức. Thời tiết bất thường, trẻ cũng dễ mắc bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy cấp. Phụ huynh cần cho trẻ uống bù nước. Riêng trẻ bú mẹ vẫn tiếp tục cho bú thay vì “cắt” sữa mẹ như nhiều người đã thực hiện.

“Điều dưỡng” tại nhà

Vệ sinh hàng ngày là lời khuyên thiết thực cho bé để phòng ngừa bệnh. Bởi vì, chỉ cần người lớn đến một địa điểm có vi khuẩn và khi về nhà không tắm rửa thay quần áo mà liền bế hoặc hôn con là đã lây bệnh cho con rồi. Để giết vi khuẩn, cần tắm rửa, thay quần áo sạch sau khi về nhà, vệ sinh sàn nhà, mặt bàn ghế bằng thuốc sát trùng. Diệt muỗi và lăng quăng là điều cần làm triệt để trong mùa mưa, vì mầm bệnh sinh ra từ đây.

Cần vệ sinh phòng chống TCM cho bé hàng ngày như làm sạch dụng cụ học tập, đồ chơi và các dụng cụ khác bằng chloramine B 2%. Dụng cụ ăn uống như bát, đũa, ly, cần ngâm, tráng nước sôi trước khi sử dụng. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin C hàng ngày.

Sốt siêu vi sẽ tự động hết sau từ ba – bảy ngày. Những ngày đầu cần cho trẻ ăn mặc quần áo mỏng ở trong môi trường thoáng, uống nước nhiều hơn bình thường (nước chín, nước cam nhưng đừng chua quá sẽ gây kích thích dạ dày). Sốt trên 38 độ cần sử dụng thuốc hạ sốt. Nếu xử trí nhưng nhiệt độ không hạ, lừ đừ, bứt rứt, bỏ chơi, bỏ bú, bỏ ăn, cần đưa trẻ đi bệnh viện ngay không được chần chừ dù là nửa đêm.

Phương Nam

• Sai lầm thường mắc của phụ huynh là khi trẻ bị tiêu chảy có kèm ói nhiều lần thì sợ cho trẻ uống nhiều nước vì sẽ ói nhiều hơn, hoặc ngược lại cho trẻ uống nhiều nước một lúc. Cả hai suy nghĩ này đều có thể khiến bệnh trầm trọng hơn, cần đút cho bé từng muỗng. Phụ huynh có thể cho trẻ uống vắc xin ngừa Rotavirus.

BS Nguyễn Công Viên (Phòng khám Đa khoa Quốc tế CMI, Hiệp hội Alain Carpentier)

• Khi trẻ sốt, nhiệt độ cơ thể cao hơn bên ngoài, sự chênh lệch nhiệt độ này khiến trẻ thường có biểu hiện lạnh run. Vì vậy, không ít phụ huynh đã mặc nhiều quần áo ủ ấm cho trẻ hoặc ôm con vào lòng. Cách xử trí này khiến trẻ không tỏa nhiệt được và sốt cao hơn. Các vết hồng ban cần giữ vệ sinh sạch sẽ, không được làm vỡ vì sẽ tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập vào cơ thể bé.

BS Đinh Tấn Phương (BV Nhi Đồng 1 TP.HCM)
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/be-lon-tung-ngay/benh-den-hen-lai-tang/a66732.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên