Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sức khỏe dinh dưỡng » Bánh hấp miền Nam

Bánh hấp miền Nam

Dân miền Tây Nam bộ vốn thích ăn ngọt và béo, lại có thói quen ăn quà bánh sau giấc ngủ trưa nên trong nhà lúc nào cũng có sẵn bột, đường và đậu, khi cần nhóm ngay bếp lửa, nhào bột, vắt nước cốt dừa là đã có ngay mấy thứ bánh để ăn vặt. Bàn tay khéo léo của các bà nội trợ đã cho ra đời hàng trăm loại bánh ngọt thơm, cách chế biến từ đơn giản đến cầu kỳ, từ nướng đến hấp hoặc chiên, mỗi loại bánh mỗi vẻ nhưng đều làm “say lòng” người. Riêng loại bánh hấp có hai loại: bánh gói lá và bánh không gói lá.

Bánh lá dừa “cùng họ” với bánh tét, chỉ khác nhau ở lá gói bánh và nếp được xào thêm với dừa nạo. Lá gói bánh là lá dừa non có màu trắng ngà xanh, có lẽ vì vậy mà được gọi là bánh lá dừa. Bánh được ăn nóng hay nguội tùy sở thích của mỗi người, nhưng ăn kiểu nào cũng cảm nhận trọn vẹn hương vị của bánh. Một món bánh gói lá phổ biến khác là bánh ít. Bột nếp được sử dụng để làm bánh, bánh nhân dừa thì bột để trắng phau, bánh nhân đậu thì bột nhồi thêm với đường thẻ cho có màu vàng nhạt. Cũng có khi người ta trộn nếp thường với nếp cẩm làm bột bánh, rồi trộn cả đậu xanh, dừa và đậu phộng rang vào làm loại nhân thập cẩm, như tính cách vốn hào sảng của người Nam bộ. Vậy mà ngon.

Bánh không gói lá cũng đa dạng không kém nhờ cách chế biến không quá khó khăn như bánh gói. Bánh bò, bánh da lợn, bánh lá mơ, bánh tằm khoai mì, bánh cuốn ngọt, bánh đúc ngọt, bánh chuối hấp… đếm không xuể. Cứ nghe cái tên bánh đã thấy nét mộc mạc dân dã. Bánh bò làm bằng bột gạo nhưng hơi công phu ở phần ủ bột. Bột ủ mấy lần, lần nào bột cũng không được đầy thau, để khi bột nở còn có chỗ “bò” ra. Chắc vì vậy mà người ta gọi là bánh bò. Bánh khéo là có rễ tre xốp, khi ăn vừa dai vừa mềm, màu trong. Nước cốt dừa cho luôn vào bánh khi chế biến hay chan lên bánh khi ăn đều hấp dẫn như nhau. Bánh da lợn nghe tên đã thấy ngộ. Làm bánh này không quá khó nhưng phải chịu khó, do bánh có nhiều tầng, khi hấp bánh phải chờ lớp bột này chín mới đổ lớp bột khác vào. Bánh đơn giản nhất có ba tầng: tầng lá dứa màu xanh, tầng đậu xanh màu vàng và tầng nước cốt dừa màu trắng. Dễ làm nhất là bánh lá mơ. Lá mơ giã nhuyễn vắt lấy nước cốt, trộn với bột gạo, bột năng, nước cốt dừa, đường, nước, nhồi cho đến khi không còn dính tay, nặn thành những sợi dài để trên lá dừa đem hấp chín, cắt nhỏ cho vào đĩa chan nước cốt dừa và rắc đậu phộng rang lên thưởng thức mãi không chán. Không có nước cốt dừa béo ngậy, hầu hết các loại bánh miền Nam đều trở nên nhạt nhẽo và không còn mang nét đặc trưng của vùng đất trù phú này.

MAI THẢO

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/dinh-duong/so-tay-noi-tro/banh-hap-mien-nam/a117981.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên