Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Thể thao » Bản quyền EPL: Đơn vị mua độc quyền cần giải trình

Bản quyền EPL: Đơn vị mua độc quyền cần giải trình


Chiều 4.3, Ban Điều hành đàm phán mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh (EPL) đã có văn bản thể hiện rõ quan điểm chống độc quyền tới Tập đoàn Canal+ của Pháp.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam, ông Lê Đình Cường, cho biết: “Hiệp hội vừa gửi công văn tới Canal Oversea, công ty mua 2 gói bản quyền độc quyền truyền hình EPL mùa 2013 – 2016, với nội dung muốn được Canal Oversea giải trình về lý do mua 2 gói độc quyền từ IMG, cũng như giải pháp phân phối 2 gói này trên lãnh thổ Việt Nam”.

 

Các trận đại chiến ngày chủ nhật thường là “đặc sản” của K+

Theo ông Lê Đình Cường, chiều 4.3, Ban Điều hành đàm phán mua bản quyền truyền hình EPL cũng đã có văn bản thể hiện rõ quan điểm chống độc quyền tới Tập đoàn Canal+ của Pháp. Đây là đối tác chiếm 49% cổ phần trong VSTV (K+), còn VTV chiếm 51% cổ phần.

Ban Điều hành, với tư cách đại diện quyền lợi cho các đơn vị truyền hình trả tiền trên lãnh thổ Việt Nam, cũng khẳng định muốn hợp tác với Canal Oversea nếu đơn vị này thiện chí và có giải pháp hợp tình, hợp lý để các gói bản quyền độc quyền hiện nay không chỉ nằm trong tay một đơn vị.

Ban Điều hành cũng dự định gửi một văn bản khác tới Tập đoàn IMG, đơn vị vẫn đang nắm giữ gói bản quyền EPL còn lại trên lãnh thổ Việt Nam, với tuyên bố: Chỉ mua gói bản quyền này nếu giá bán hợp lý cũng như việc chào bán công khai, minh bạch.

Tất cả các văn bản trên được gửi kèm một biên bản họp với “nghị quyết” của các đài truyền hình trong ban Điều hành. Theo ông Cường, điều này buộc phải làm để gửi đi thông điệp đến các đơn vị nước ngoài rằng không một đài truyền hình nào của Việt Nam chấp nhận độc quyền. Tất cả các văn bản trên đều được ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc VTV, trưởng ban Điều hành, ký.

Ông Lê Đình Cường khẳng định: “VTV buộc phải thể hiện vai trò, trách nhiệm của một đài truyền hình quốc gia. VTV cũng khẳng định chống độc quyền cho thấy không có chuyện VTV ưu ái, bênh vực hay trao đặc quyền cho K+ và làm ngơ để Canal+ mua độc quyền”.

Một thông tin từ K+ cho hay đại diện cao cấp của Canal+ sắp có mặt tại Việt Nam để tiến hành việc chuyển giao bản quyền EPL cho K+. Trước khi chính thức công bố việc chuyển giao, Canal+ khó mà lảng tránh được một cuộc làm việc với ban điều hành mua bản quyền, liên minh của các đơn vị truyền hình trả tiền Việt Nam.

Một lãnh đạo của K+ khẳng định: “Hiện tại, K+ chưa lên kế hoạch cho các mùa giải 2013-2016”.

VTV cần cân nhắc

Trong khi đó, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin – Truyền thông), khẳng định: “Ngay cả khi K+ vẫn tiếp tục sở hữu độc quyền 2 gói bản quyền giai đoạn sắp tới thì họ cũng không phạm luật”.

Theo ông Bảo, Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử đã phối hợp các cơ quan của Bộ Công Thương để rà soát kỹ Luật Cạnh tranh cũng như yêu cầu K+ báo cáo hoạt động mua, phân phối bản quyền để xem xét dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên, theo ông Bảo, K+ không vi phạm bất cứ điều luật nào vì thế cục không thể “tuýt còi”.

Dù vậy, ông Bảo cho biết: “Ở đây phải nhắc đến trách nhiệm của VTV với tư cách đài truyền hình quốc gia và sở hữu đa số vốn ở K+. VTV cần cân nhắc kỹ có nên chạy theo chuyện kinh doanh mà hy sinh quyền lợi của số đông người hâm mộ, những người góp tiền thuế vào ngân sách để VTV có tiền hoạt động”.

Theo Người Lao Động

Nguồn: http://danviet.vn/126882p1c27/ban-quyen-epl-don-vi-mua-doc-quyen-can-giai-trinh.htm

Tags:

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên