Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » BA TẬP TRUYỆN NGẮN MỚI CỦA TRẦN THỊ NGH

BA TẬP TRUYỆN NGẮN MỚI CỦA TRẦN THỊ NGH

Những tập truyện ngắn của bà như Lạc đạn, Nhà có cửa khóa trái, Trở về mái nhà xưa vừa được NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Với tập Lạc đạn – gồm nhiều truyện ngắn viết về những mảnh đời, những con người trong xã hội có những số phận khác nhau. Chẳng hạn, Phòng cho thuê là câu chuyện về người đàn bà đã luống tuổi không chịu nổi tính cách người chồng, bèn tìm cách giải thoát. Bà lập kế hoạch và thực hiện một cách có tính toán và tỉ mỉ nhưng sau đó bà lại tự nhủ: “Mình đã quá già để làm công việc đó”. Câu chuyện cuốn hút người đọc bởi kết thúc bất ngờ như vậy.

 

Còn ở truyện ngắn Lạc đạn, nhà văn viết dưới dạng nhật ký của một cô gái mới lớn tên Nguyệt. Cha cô là một địa chủ thời Pháp thuộc, và gia đình sau đó suy sụp do chiến tranh. Từ đó, ông sa lầy đến chỗ nghiện ngập, say xỉn, gần như điên dại. Mẹ Nguyệt lại khác. Tuy hoàn cảnh khó khăn, vất vả nhưng bà không hề nao núng, bà vẫn cố gắng nuôi mười một đứa con đến khi không còn đứa nào cần bà nữa. Trong khi đó, Nguyệt có tính cách đặc biệt. Cô yêu sự tự do và đã ý thức được rằng tự do phải phát xuất từ bản thân và chịu trách nhiệm về lối sống đó. Cô tự thú: “Tôi là một người có tâm sự, nhìn cuộc đời bi quan và với chút ít học thức hiểu biết… Tôi làm như thể tôi không thể sống thiếu Dự. Thực ra tôi ý thức được hết những chuyện này”. Có thể nói, những nhân vật phụ nữ trong tập truyện ngắn Lạc đạn đều có tính cách mạnh mẽ, cứng rắn và đầy nghị lực, dám nghĩ, dám làm và có những suy nghĩ tích cực.

Với những truyện ngắn trong tập Nhà có cửa khóa trái, nhà văn Trần Thị NgH đã đặt ra những vấn đề xã hội để chúng ta suy ngẫm. Có lẽ ấn tượng nhất là truyện Nhà có cửa khóa trái kể về mối tình của một cô gái trẻ với chàng trai thông minh, thuộc nhiều thơ, có bản lĩnh và… đã có vợ. Câu chuyện ngoại tình được đặt ra như sự chất vấn giữa hai nhân vật và cuối cùng: “Một hôm chúng tôi đồng ý xa nhau. Nàng sẽ về trong tháng tới giữa lúc cả tôi lẫn chàng đều gần như kiệt quệ. Tình ái là cái gì thật kinh khủng. Cuộc ngoại tình của chàng dần dần chỉ còn là những cố gắng tuyệt vọng, chàng thú thật. Ðêm cuối chúng tôi say rượu ngất ngư. Tôi ngả ngớn hát ca dao:

 

“Ðồng hồ sai vì bởi dây thiều…
Em xa anh vì bởi sợi chỉ điều xe lơi…”

Chàng, mặt mũi đỏ ké đỡ tôi vào phòng trong. Chàng dụi mặt vào cổ tôi, phụ họa:

“Ðứt dây nên gỗ mới chìm
Bởi anh ở bạc em tìm nơi xa…”

Chàng hỏi:
– Ngoại tình là gì?

– Vừa thôi, cha nội!

Ðêm túy lúy, ngây ngất.

Sáng sớm tôi xếp quần áo vào va-li. Chàng ngồi cạnh mép giường nhìn tôi đi tới đi lui thu dọn những thứ lặt vặt (bàn chải đánh răng, khăn mặt, kính soi, kẹp tóc, thuốc gội đầu, thuốc ho… ). Tôi mang đi hết, không để sót một món”.

Câu chuyện kết thúc khi nhân vật của Trần Thị NgH chia tay nhẹ nhàng và không ai phải hờn trách nhau điều gì, bởi cả hai đều có sự dứt khoát và thanh thản từ chính tâm hồn mình.

Truyện ngắn Nhăn rúm là suy tư về kiếp người và về chính cuộc đời mình. Đó là câu chuyện về những biến động trong một gia đình sa sút, gặp nhiều khó khăn dẫn đến mối quan hệ đổ vỡ giữa các thành viên. Hai nhân vật Lãng Du và Lãng Dung là chị em cùng mẹ khác cha: “Tình đầu của mẹ tôi là ông Dũ, một thầy giáo làng lưu lạc vô Nam từ Ngọc Hà, nói giọng miền Tây rặt địa phương, vừa dạy học vừa kiếm thêm thu nhập bằng nghề buôn đất ruộng. Mẹ tôi tên Lang. Dũ – Lang. Hai ông bà có đứa con gái đầu lòng da đen nhẻm, được đặt tên Lãng Du”. Lãng Du là con của người cha trước, sau khi ông làm ăn thua lỗ trốn đi biệt xứ, mẹ bước thêm bước nữa và rồi Lãng Dung ra đời.

 

 

Thật trái khoáy cho tâm lý nhân vật, Lãng Du vừa thấy vô cớ khi phải gánh thêm trách nhiệm đối với đứa em cùng mẹ khác cha, một mặt cô lại có cảm giác sương sướng vì nay đã có đối tượng cho cô trút xả hờn tủi sẵn tiện chứng tỏ quyền uy – thứ mà trước đây cô chưa bao giờ được dịp thể hiện với bất cứ ai. Về sau, Lãng Du lập gia đình với Kiên. Thế nhưng Kiên vẫn không ngừng tán tỉnh Lãng Dung. Sự đời oái oăm thật. Lãng Du bồng con về nhà mẹ, ăn trộm vàng rồi bỏ trốn và sau đó vượt biển. Lãng Dung cũng trải qua nhiều mối tình, bôn ba khắp nơi, với đầy rẫy sóng gió trong cuộc đời để rồi không khỏi dằn vặt bản thân mình: “Còn chân trời của tôi màu gì? Chắc như đinh đóng cột, màu tím không phải gu tôi. Nó phải xanh lá cây, vì thỉnh thoảng tôi vẫn nhớ điến khu vườn bao quanh căn nhà ba gian hai chái ở Vàm Mương. Có khi nó có màu nâu quạch của đất, đỏ tươi của chuồn chuồn, trắng ngà của bông dừa rụng đầy lạch nước sau hè. Hiện giờ nó màu gì vằn vện thấy ớn. Đã đến lúc xếp đặt lại cuộc đời một lần nữa. Ôi, sao chỉ có một cuộc đời mà cứ phải làm đi làm lại hoài phát mệt”.

Câu chuyện gợi cho ta nhiều suy nghĩ…

B.V
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/ba-tap-truyen-ngan-moi-cua-tran-thi-ngh/a84324.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên