Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » An lạc từng bước chân

An lạc từng bước chân

Theo ông, “Ta sắp đặt và chuẩn bị đời sống rất giỏi nhưng ta chưa giỏi trong cách sống. Ta có thể hy sinh mười năm trời để dành cho được mảnh bằng kỹ sư hay bác sĩ, ta sẵn sàng làm việc rất cực nhọc để có công ăn việc làm, để mua nhà, mua xe v.v… Nhưng ta quên rằng ta đang sống trong hiện tại và ta chỉ có thể thật sự sống trong giây phút hiện tại mà thôi. Chỉ cần tỉnh thức thì mỗi hơi thở và mỗi bước chân là một nguồn an lạc, chúng cho ta biết bao niềm vui và biết bao sự thanh thản”.

 

 

Tập sách này hướng dẫn cho ta sự an lạc từ trong đời thường, gần gũi chứ không phải là những gì cao xa mà ta không thể đạt tới. Có những câu thơ được viết như châm ngôn:

Thức dậy miệng mỉm cười

Hai bốn giờ tinh khôi

Xin nguyện sống trọn vẹn

Mắt thương nhìn cuộc đời

Khi viết cuốn sách An lạc từng bước chân, tác giả khiêm tốn chỉ là sự “chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm và cách thức có thể giúp bạn tìm lại niềm vui. Nhưng không phải đọc hết cuốn sách bạn mới tìm thấy niềm vui. Niềm vui có mặt trong từng giây phút. An lạc trong từng bước chân”.

Điều mà thiền sư Thích nhất Hạnh nhấn mạnh là ngay khi thở, ta cũng ý thức mình đang thở:

Thở vào, tâm tĩnh lặng”:  Đọc xong câu này như uống được ngụm nước chanh mát lạnh thấm dần cả cơ thể. Vừa thở vào vừa đọc thầm câu này, tôi cảm thấy cả thân tâm êm dịu lại.

“Thở ra, miệng mỉm cười”:  Ta biết rằng khi ta mỉm cười, ta làm thư giãn những bắp thịt trên mặt. Ta mỉm cười là ta làm chủ được thân tâm ta.

“An trú trong hiện tại”:  Tôi ngồi đây, tôi biết tôi đang ở đây, tôi không nghĩ đến điều gì khác.

“Giờ phút đẹp tuyệt vời”:  Ngồi yên tĩnh, vững vàng. Trở về với hơi thở, với nụ cười, trở về với con người chân thật, còn niềm vui nào lớn hơn? Ta có hẹn với sự sống trong giây phút hiện tại.

Hiện tại ta không có an lạc, hạnh phúc, đợi đến khi nào mới có? Cái gì ngăn cản không cho ta có hạnh phúc ngay bây giờ? Khi theo dõi hơi thở ta chỉ cần nói, vừa mỉm cười:

Tĩnh lặng

Mỉm cười

Hiện tại

Tuyệt vời

Bài thực tập này dành cho mọi người, người mới bắt đầu thiền tập cũng như người thiền lâu năm. Vì nó rất quan trọng cho công phu tập và cũng đơn giản”.

Với tập sách An lạc từng bước chân, ta có thể đọc nhẩn nha mỗi ngày và cũng là một cách tự nhắc nhở mình hãy yêu quý mỗi phút giây trong cuộc sống hiện tại. Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, sự an lạc ngay dưới chân mình chứ không phải tìm đâu xa và sự an lạc ấy chỉ có khi từ, bi, hỷ, xả là nền tảng của suy nghĩ và hành động nhằm gieo rắt sự yêu thương đến mọi người, mọi loài…


H.B

 

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/an-lac-tung-buoc-chan/a91000.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên